Giới thiệu 10 công cụ tạo quiz tương tác cho học sinh

Cẩm nang dạy học xin giới thiệu với thầy cô 10 công cụ hỗ trợ dạy học tốt nhất hiện nay. Đây là những công cụ giúp thầy cô tạo nhanh những câu hỏi dạng trắc nghiệm – tạo quiz tương tương tác để học sinh có thể trả lời nhanh – vừa là cách giúp gia tăng hứng thú học tập của học sinh, vừa là một hình thức giúp thầy cô đánh giá nhanh việc học tập của học sinh.

Các công cụ tạo quiz tương tác online sau được dành cho giáo viên. Nhưng phụ huynh cũng có thể tham khảo để hỗ trợ việc học của con khi ở nhà

1. Mentimeter

tạo Quiz tương tác

Mentimeter là một ứng dụng tạo quiz tương tác rất hay sử dụng các bài thuyết trình dạng slideshow mang tính tương tác cao, thầy cô có thể dùng để đánh giá nhanh việc học của học sinh hoặc gia tăng hứng thú học tập cho học sinh.

Thầy cô có thể sử dụng Mentimeter để tạo slideshow từ nhiều lựa chọn về hình ảnh, đáp án mở… Học sinh có thể trả lời câu hỏi qua điện thoại di động, máy tính bảng, 1 máy vi tính khác. Bản trả phí cho phép thầy cô tạo ra các bài thuyết trình không giới hạn số lượng với đủ kích cỡ.

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng Mentimeter để tạo Game và Quiz

2. Easy Test Maker

Công cụ tạo quiz tương tác này cho phép thầy cô tạo câu đố dạng nhiều lựa chọn, điền vào chỗ trống, đúng/sai, câu trả lời ngắn… Với bản miễn phí, bạn có thể tạo ra tới 25 bài kiểm tra. Tất cả đều được chấm tự động. Thầy cô cũng có thể tạo ra nhiều phiên bản khác nhau của 1 bài kiểm tra. Nếu thầy cô quyết định quản lý bài kiểm tra/quiz khi không online, hãy tải nó về dưới dạng file Word hay PDF. Rất tiện lợi phải không nào.

3. Class Maker

tạo Quiz tương tác

Điểm độc đáo của công cụ này là bạn có thể chọn các câu hỏi có sẵn/ngẫu nhiên cho mỗi bài kiểm tra. Ví dụ, bạn tạo ngân hàng 20 câu hỏi, bạn có thể chọn giao ngẫu nhiên 5-10 câu khi trẻ làm bài kiểm tra. Bạn cũng có thể kết hợp 2 dạng có sẵn và ngẫu nhiên. Chia sẻ các bài quiz với trẻ qua đường dẫn. Bạn có thể tạo 100 bài kiểm tra/tháng miễn phí.

4. Google Form

Google Form là công cụ được dùng khá phổ biến hiện nay trong việc tạo bài kiểm tra và bài dạng câu hỏi trắc nghiệm với nhiều lựa chọn, đánh dấu tick vào ô… Thầy cô cũng có thể thêm hình ảnh vào câu hỏi để tạo cho bài kiểm tra thêm màu sắc và sinh động hơn. Google form rất dễ sử dụng và quản lý, bổ sung bài quiz vào Google Classroom, e-mail và chia sẻ đường dẫn với học sinh. Điều tuyệt vời nhất là Google Forms hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên Google Form ít được dùng trong các sự kiện hoặc lớp học tương tác trực tiếp

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng Google form để tạo bài kiểm tra tự động

5. Kahoot!

tạo Quiz tương tác

Kahoot! là một hệ thống phản hồi trong lớp học tạo ra một không gian học tập hấp dẫn, thông qua một phương pháp sư phạm kỹ thuật số dựa trên trò chơi. Kahoot! là một nền tảng học tập pha trộn dễ sử dụng, hoạt động trên mọi thiết bị, giúp lớp học tương tác, khuyến khích cả nhà giáo dục và người học đặt câu hỏi tuyệt vời. Kahoot! là một công cụ tạo quiz tương tác cực kỳ dễ thực hiện.

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng Kahoot để tạo game tương tác

6. Poll Everywhere

tạo Quiz tương tác

Poll Everywhere là một công cụ cung cấp 1 phương thức biểu quyết bằng dạng tin nhắn văn bản tuyệt với mà các thầy cố có thể sử dụng để tương tác với học sinh ngay trong lớp học. Một trong những điểm mạnh của Poll Everywhere đó là công cụ này có thể tích hợp ngay trên slide PowerPoint của thầy cô. Đó là cách dễ nhất để thu thập phản hồi trực tiếp ở bất kỳ địa điểm nào: hội nghị, thuyết trình, lớp học, đài phát thanh, truyền hình, in ấn – ở mọi nơi. Đây là một trong những công cụ được yêu thích của giáo viên và những điễn giả nổi tiếng.

7. Slido

tạo Quiz tương tác

Nói đến Slido có lẽ thầy cô không còn quá xa lạ nữa đúng không ạ. Slido là một nền tảng tương tác với học sinh hoặc khán giả cho các cuộc họp và sự kiện. Nó cho phép các người tổ chức cuộc họp, sự kiện và lớp học thu thập sử dụng các câu hỏi hàng đầu để thu hút các cuộc hội thoại có ý nghĩa, thu hút người tham gia các cuộc thăm dò trực tiếp và thu thập dữ liệu sự kiện có giá trị.

Trọng tâm của Slido là sự đơn giản, cho phép các thầy cô dễ dàng tạo ra một slide trong vòng chưa đầy một phút, trong khi những người tham gia có thể tham gia từ bất kỳ thiết bị nào chỉ bằng một mã đơn giản.

8. Feedbackr

tạo Quiz tương tác

Đây là một công cụ cũng rất nổi tiếng và có nhiều lĩnh vực ứng dụng như: sự kiện, thảo luận nhóm, thuyết trình, diễn thuyết, trong các công ty cho các cuộc họp và ra quyết định, hội thảo, lớp học…

Những lợi ích khi sử dụng Feedbackr:

  • Tăng tương tác với học sinh hoặc khán giả
  • Nhân phản hồi và phản hồi trong vòng vài giây (từ hàng ngàn người)
  • Feedbackr nhận phản hồi ẩn danh – sử dụng trong những việc cần bỏ phiếu kín
  • Không cần ứng dụng – chỉ cần một trình duyệt đơn giản
  • Không ảnh hưởng lẫn nhau bằng cách trình bày kết quả tại một thời điểm

9. Typeform

tạo Quiz tương tác

Typeform cung cấp nền tảng để tạo ra những bài quiz có tính tương tác cao và bắt mắt. Đây là lựa chọn lý tưởng nếu thầy cô muốn một bài quiz thực sự nổi bật. Thêm vào các câu hỏi nhiều lựa chọn, thang điểm, nhóm câu hỏi. Với chương trình miễn phí, thầy cô được tạo 100 đáp án/tháng. Chương trình trả phí, số lượng này không giới hạn.

10. Microsoft Form

Microsoft Form Tạo bài kiểm tra tự động - tạo Quiz tương tác

Với Microsoft Forms, thầy cô có thể tạo các khảo sát, tạo quiz tương tác, mời những người khác phản hồi nó bằng cách dùng hầu như bất kỳ trình duyệt web nào hoặc thiết bị di động nào. Có thể xem kết quả theo thời gian thực khi chúng được gửi đi, sử dụng phân tích tích hợp sẵn để đánh giá phản hồi và xuất kết quả với Excel để phân tích bổ sung. Microsoft Form cũng dễ dàng được tích hợp vào Slide Powerpoint của thầy cô (tuy nhiên thầy cô phải sử dụng Office 365).

Microsoft Form có cả bản miễn phí và bản thương mại. Miễn phí dành cho những người sử dụng Email hotmail, outlook, live của Microsoft.

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng Microsoft Form để tạo bài kiểm tra tự động

Trên đây là phần giới thiệu về những công cụ giúp thầy cô tạo nhanh các bài quizz dùng để làm bài kiểm tra, survey thu thập ý kiến hoặc tạo tương tác nhanh trên lớp. Chúc thầy cô sẽ có những trải nghiệm thú vị với 1 trong những ứng dụng trên.

Billy Nguyễn