Hướng dẫn sử dụng MacBook cho người mới từ A đến Z cực đơn giản

Bạn vừa mua chiếc MacBook nên chưa thế biết đâu là những tính năng nổi bật giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn. Vậy thì đây chính là bài viết dành cho bạn rồi, cùng xem những hướng dẫn sử dụng MacBook cho người mới từ A đến Z cực đơn giản!

1. Hướng dẫn tạo tài khoản khách trên MacBook

Tài khoản khách sẽ giúp bạn bảo mật tài khoản một an toàn nhất. Điều này sẽ phát huy hết hiệu quả nếu bạn muốn cho bạn bè hoặc người thân mượn chiếc MacBook của mình.

Đây cũng là lý do tại sao nhiều người dùng tin dùng Apple bởi họ luôn biết tìm cách để giúp người dùng bảo vệ thông tin cá nhân một cách hiệu quả nhất!

Hướng dẫn nhanh: Chọn System Preferences > Chọn Users and Groups > Chọn vào icon hình ổ khóa > Nhập mật khẩu tài khoản admin trên máy > Chọn Unlock > Chọn Guest Users > Đánh dấu tick vào Allow guests to log into this computer Thoát ra và kiểm tra lại đã tạo thành công chưa.

2. Hướng dẫn gõ tiếng Việt trên MacBook

Đối với người Việt Nam thì việc gõ tiếng Việt là một nhu cầu cơ bản. Nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa biết thiết lập gõ tiếng Việt như thế nào trên Macbook thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn nhé!

Hướng dẫn nhanh: Chọn biểu tượng Apple > Chọn System Preferences > Chọn Keyboard > Nhấp vào Input Sourrces rồi chọn vào dấu “+” để thêm cách thức gõ tiếng Việt > Nhập Vietnamese trong khung tìm kiếm > Chọn kiểu gõ và chọn Add.

3. Tổng hợp các tổ hợp phím thông dụng trên MacBook

Các phím tổ hợp phím sẽ giúp bạn thao tác, sử dụng máy tính được nhanh chóng hơn. Đối với MacBook cũng vậy, nhà táo cũng tạo ra những tổ hợp phím để hỗ trợ người dùng. Bạn có thể sử dụng phím tắt để:

– Phím tắt khi sử dụng trình duyệt web Safari:

+ Command + T : Mở trang tab duyệt web mới.

+ Command + Shift + T : Mở lại tab bạn vừa đóng.

+ Command + Shift + N: Mở trang tab ẩn danh mới.

– Các phím tắt sử dụng để chụp ảnh màn hình:

+ Command + Shift + 3: Chụp toàn màn hình của máy hiện tại.

+ Command + Shift + 4: Chụp màn hình theo vùng.

+ Command + Shift + 4 + Phím cách : Chụp ảnh màn hình theo cửa sổ ứng dụng.

– Cách thao tác nhanh tính năng Room:

+ Command + Option + 8: Phóng to nhanh màn hình.

+ Command + Option + Plus Key: Phóng to màn hình tùy vào mức độ mà bạn muốn.

– Các phím tắt thông dụng khác:

+ Option + Delete: Xoá một từ gần nhất khi bạn đang nhập liệu.

+ Shift + Option+ Phím mũi tên trái/phải: Chọn nhanh (bôi đen) từng từ.

+ Command +H: Ẩn cửa sổ bạn đang mở.

Xem thêm bài viết: Tổng hợp các phím tắt trên Macbook giúp người dùng thao tác nhanh hơn

4. Hướng dẫn thiết lập phím tắt khóa nhanh màn hình trên MacBook

Đây sẽ là hướng dẫn hữu ích trong các trường hợp bạn đang gấp rút đi ra ngoài hoặc có viêc cần khóa nhanh màn hình. Việc khóa nhanh màn hình này sẽ giúp người dùng bảo vệ thông tin máy tính trong bất kỳ trường hợp nào dù là nguy cấp nhất.

Hướng dẫn nhanh: Chọn Launchpad > Chọn mục Others > Chọn app Automator > Chọn mục Serviecs > Chọn Utilities Nháy đúp chuột vào Run Shell Script > Chọn no Input > Nhập dòng lệnh “/System/Library/CoreServices/”Menu Extras”/User.menu/Contents/Resources/CGSession -suspend” vào khung bên phải > Command +S > Chọn Save > Tại mục Save Services As đặt tên lệnh đễ dễ nhớ.

Khóa nhanh màn hình Macbook

5. Hướng dẫn giải nén file trên MacBook

Để tiện cho việc chia sẻ, di chuyển dữ liệu người dùng hay nén các tệp lại để giảm dung lượng file, tăng tốc độ truyền, bảo mật tốt hơn,… Vậy nếu bạn nhận được một tệp nén từ người khác nhưng vẫn chưa biết mở thì phải làm thế nào? Xem hướng dẫn bên dưới để xem cách giải nén nhé!

Hướng dẫn nhanh: Vào App Store > Tải phần mềm giải nén The Unarchiver > Chọn file cần giải nén > Nhấn chuột phải chọn Lấy thông tin > Tại mục Mở bằng chọn ứng dụng mặc định là The Unarchiver > Chọn vào Thay đổi tất cả.

Giải nén file trên MacBook

6. Hướng dẫn hẹn giờ bật tắt máy trên MacBook

Trong thời gian dịch Covid-19, khá nhiều các bạn học sinh tiểu học phải ở nhà học online. Các bố mẹ cũng rất khó khăn khi vừa đi làm vừa phải trông con.

Nếu bạn biết tính năng hẹn giờ bật tắt máy trên MacBook thì việc trông trẻ sẽ trở nên cực dễ dàng. Máy tính sẽ được mở tắt theo đúng giờ học của các bạn thiếu nhi mà không lo các bạn dùng máy tính quá nhiều.

Hướng dẫn nhanh: Chọn System Preferences > Chọn Energy Saver > Chọn Schedule > Tùy chỉnh thời gian, trạng thái > Chọn Ok.

Hẹn giờ bật tắt MacBook

7. Hướng dẫn xem lại Pass WiFi đã lưu trên MacBook

Xem lại Pass WiFi cũng là một tính năng cơ bản của bất kỳ thiết bị điện tử nào giúp người dùng dễ dàng chia sẻ mật khẩu WiFi hơn. Hãy cùng xem cách xem mật khẩu WiFi trên MacBook như thế nào nhé!

Hướng dẫn nhanh: Truy cập Keychain Access > Chọn System > Chọn Passwords Chọn WiFi mà bạn muốn xem > Tick chọn vào ô Show password > Nhập mật khẩu của Keychain Access > Chọn OK > Nhập tên và mật khẩu máy tính của bạn > Chọn Allow.

Xem lại Pass WiFi đã lưu

8. Hướng dẫn kích hoạt Paper Tape trong Calculator trên MacBook

Paper Tape là một tính năng ẩn trong ứng dụng Calculator cho phép người dùng hiển thị tất cả các phép tính đã nhập vào lên trên một tờ giấy ảo nhỏ màu trắng, tương tự như giấy nháp khi bạn tính tay. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra lại kết quả một cách nhanh chóng.

Vào Launchpad > Chọn Calculator > Chọn Windows > ChọnOpen Paper Tape.

Kích hoạt Paper Tape trong Calculator

9. Cách tải video đơn giản từ YouTube trên MacBook

YouTube là một trang mạng xã hội video chất lượng và lớn nhất hiện nay. Trên YouTube có nhiều video giải trí, học tập, chia sẻ,… rất hay và hấp dẫn giúp người dùng giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày.

Trong trường hợp bạn phải đến nơi không có kết nối mạng nhưng vẫn muốn giải trí thì cũng đừng lo lắng vì hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn ngay cách tải video đơn giản từ YouTube trên MacBook.

Hướng dẫn nhanh cách cài đặt: Tải file cài đặt từ ClickToFlash > Mở file cài đặt lên > Chọn Continue (3 lần) > Chọn Install > Nhập tài khoản và mật khẩu máy tính.

Hướng dẫn nhanh cách tải: Vào YouTube > Chọn chuột phải vào video muốn tải (video đang chạy) > Download video hoặc Download video as.

Tải video từ YouTube trên MacBook

10. Các phím tắt cơ bản người dùng nên biết trên MacBook

Tương tự như chức năng của tổ hợp phím, phím tắt cũng giúp cho người dùng thực hiện các thao tác nhanh hơn. Bên cạnh đó còn giúp người dùng tắt, khóa máy trong trường hợp máy bị treo, lag. Có các phím tắt cơ bản như:

– Thoát ứng dụng: Command +Q.

– Thoát cửa sổ ứng dụng đang hoạt động: Command + W.

– Mở một tab mới: Command +T.

– Buộc đóng ứng dụng: Command + Option + ESC.

– Tìm từ và cụm từ: Command + F.

– Khởi chạy Quick Look: Command + Y.

Phím tắt cơ bản trên MacBook

11. Các mẹo cho người mới sử dụng MacBook

– Hướng dẫn tùy chọn in hai mặt trên MacBook

Mở file cần in > Chọn File > Chọn Print > Chọn Máy in > Chọn Show Details > Tích chọn Two-Side > Chọn Layout > Chọn Bố cục in.

Tùy chọn in hai mặt trên MacBook

– Tiết kiệm pin: Bạn có thể tiết kiệm PIN cho MacBook bằng nhiều cách như tắt tự động cập nhật, tắt các tính năng định vị khi không sử dụng, giảm độ sáng màn hình, kiểm tra các ứng dụng làm hao tốn pin trên máy.

Mẹo tiết kiệm pin cho Macbook

– Resize ảnh hàng loạt với Automator trên MacBook

Mở Automator > Chọn New Document > Chọn Services > Chọn Choose > Tại Services receives selected, chọn Images file > Chọn File and Folders > Tại cột thứ 2, kéo mục Get Specifiled finder sang trang bên cạnh > Chọn Photos > Tại cột thứ 2, kéo mục Scale Image sang trang bên cạnh > Chọn kích thước muốn resize > Chọn File > Chọn Save.

Cách Resize ảnh hàng loạt với Automator trên MacBook

Hy vọng sau khi đọc bài viết trên các “gà mờ” mới gia nhập làng táo sẽ có thể dùng chiếc MacBook một cách thuần thục hơn. Cám ơn đã theo dõi, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!

Tham khảo thêm: