Tạo câu hỏi tương tác trong bài giảng E-learning

iSpring Suite – một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực nhất giúp thầy cô thiết kế bài giảng e-learning. iSpring Suite cũng hỗ trợ giáo viên dễ dạng tạo các câu hỏi trắc nghiệm tương tác trong bài giảng E-learning của mình.

iSpring Suite bản chất là một add-on tích hợp trực tiếp với Microsoft PowerPoint cho phép thầy cô thiết kế bài giảng E-learning  mà không cần phải là một cao thủ công nghệ. iSpring đặc biệt phù hợp khi thầy cô cần đóng gói bài giảng trong khoảng thời gian ngắn hoặc khi thầy cô muốn tận dụng những tài liệu có sẵn ở dạng PowerPoint, Word, PDF,..

Nếu thầy cô vẫn cảm thấy mình đang “loay hoay” trong việc tìm ra các công cụ hỗ trợ tạo quiz tương tác trong Slide bài giảng của mình thì hãy theo dõi bài hướng dẫn dưới đây, Nam sẽ hướng dẫn thầy cô từng bước cụ thể để tạo nhanh 1 bài trắc nghiệm tương tác trong bài giảng của mình

Hướng dẫn tạo câu hỏi tương tác bằng QuizMaker

Bước 1. Trên thành Ribbon của iSpring thầy cô bấm chọn Quiz để tiến hành tạo câu hỏi trắc nghiệm cho bài giảng.

Sau khi nhấn vào “Quiz” trên thanh công cụ, một cửa sổ QuizMaker sẽ hiện ra như sau, tại đây, thầy cô có thể soạn bài trắc nghiệm (graded quiz) với 14 loại câu hỏi hoặc soạn câu hỏi khảo sát (survey).

Bước 2. Bấm chọn Graded Quiz để tạo trắc nghiệm

Bước 3. Chọn loại câu hỏi muốn sử dụng

Bấm chọn Question và chọn dạng câu hỏi phù hợp

 • Multiple Choice – Câu hỏi đa lựa chọn: Trong khảo sát gọi là câu hỏi dạng “Chọn một” tức học sinh chỉ có thể chọn 1 phương án và có duy nhất một đáp án đúng.
 • Multiple Response – Câu hỏi đa đáp án: Trong khảo sát gọi là câu hỏi dạng “Chọn nhiều”. Học sinh có thể chọn nhiều câu trả lời và 1 câu hỏi có nhiều đáp án đúng.
 • True/False – Câu hỏi “Đúng/Sai”
 • Short Answer – Câu hỏi trả lời ngắn
 • Essay – Câu hỏi dạng Tự luận
 • Numeric – Câu hỏi số học: Là loại câu hỏi chỉ trả lời bằng số.
 • Matching – Câu hỏi ghép đôi: Là loại câu hỏi mà học sinh phải ghép giữa hai nhóm đối tượng để cho ra câu trả lời đúng nhất.
 • Sequence – Câu hỏi trình tự: Là loại câu hỏi yêu cầu thí sinh sắp xếp các đối tượng theo một thứ tự nhất định, thường để hỏi về quy trình hay thứ tự thời gian
 • Fill in the blanks – Câu hỏi điền vào chỗ trống: Là loại câu hỏi mà học sinh có nhiệm vụ điền vào chỗ trống
 • Select from lists – Câu hỏi điền khuyết đa lựa chọn: Là loại câu hỏi có nhiều lựa chọn để trả lời, trong đó chỉ có một đáp án đúng. Nhưng đặc biệt ở đây, danh sách đáp án sẽ có dạng menu thả xuống.
 • Drag and drop – Câu hỏi “Kéo – Thả”: là dạng câu hỏi điền vào chỗ trống nhưng các phương án đã được liệt kê sẵn.
 • Câu hỏi Hostpot: Là dạng câu hỏi xác định vị trí trên hình ảnh.
 • Likert Scale – Câu hỏi dạng vote : Là câu hỏi chuyên dùng trong khảo sát để đánh giá mức độ. VD: “E-learning rất hữu dụng trong quá trình đào tạo doanh nghiệp”, các phương án sẽ dựa trên mức độ: hoàn toàn không đồng ý, không đồng ý, bình thường, đồng ý, hoàn toàn đồng ý.

Bước 4. Tiến hành tạo câu hỏi.

Ở chế độ xem Form view, thầy cô có thể dễ dàng thêm câu hỏi văn bản, thêm các lựa chọn trả lời và chỉnh sửa phản hồi tức thời (Feedback) như: “Chính xác”, “Chúng mừng em!”,… iSpring còn hỗ trợ thầy cô thêm ảnh, video và audio vào câu hỏi để bài kiểm tra của mình trở nên sinh động hơn.

 1. Đặt nội dung câu hỏi
 2. Các phương án trả lời
 3. Chọn các phương án trả lời đúng
 4. Chèn ảnh, video và audio vào câu hỏi
 5. Thêm thông tin phản hồi cho câu hỏi
 6. Điểm số khi trả lời đúng
 7. Cài đặt phân nhánh bài quiz
 8. Thiết lập thêm một số tùy chọn cho câu hỏi (thầy cô có thay đổi loại câu hỏi, tùy chỉnh phản hồi, điểm số, lượt trả lời, giới hạn thời gian…)

Bước 5. Thay đổi giao diện cho câu hỏi

Để chỉnh sửa giao diện của người chơi, thầy cô click vào “Player trên thanh công cụ. Một cửa sổ sẽ hiện ra cho phép thầy cô thay đổi điều hướng, màu sắc,.. Nhấn vào “Apply & Close” nếu thầy cô đã hài lòng với màn hình hiển thị này rồi nhé!

Bước 6: Thay đổi các thuộc tính của Quizz

Sau khi soạn câu hỏi và thêm các lựa chọn trả lời, phản hồi phù hợp, chức năng “Properties” trên thanh công cụ sẽ giúp thầy cô tinh chỉnh các câu hỏi thầy cô vừa biên soạn. Tại đây, thầy cô có thể điều chỉnh thêm về điểm số, tinh chỉnh câu hỏi, danh sách câu hỏi ứng với các chức năng đảo lựa chọn, tính tiên quyết,…

Bước 7. Hoàn thành Quiz và xuất bản bài giảng e-learning

Sau khi tạo xong Quiz thầy cô bấm Save and Return to Couse để chèn vào Slide Powerpoint của mình.

Sau khi hoàn thiện bài giảng, trên Ribbon Ispring Suite Thầy cô bấm chọn Publish để chuẩn bị xuất bản bài giảng e-learning của mình

Ispring Suite cho phép thầy cô xuất bản thành nhiều định dạng đầu ra khác nhau, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng:

 • My Computer: Lưu vào trong máy tính. Loại này thường được sử dụng phổ biến nhất để chia sẻ với đồng nghiệp, lưu trữ bài giảng, nộp bài lên Sở,…
 • Ispring Cloud: lưu trữ trên Icloud
 • Ispring Learn
 • LMS: Định dạng chuẩn E-Learning
 • Youtube: Xuất định dạng Youtube

Chú ý: Riêng với định dạng Ispring Cloud và Ispring Learn, thầy cô cần phải trả phí để có thể sử dụng

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản giúp thầy cô có thể tạo nhanh Quiz trong quá trình thiết kế bài giảng E-learning, hy vọng thầy cô sẽ cảm thấy thú vị với phần mềm Ispring Suite này trong trình xây dựng bài giảng E-learning của mình.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn xây dựng bài giảng E-learning với iSpring Suite

Billy Nguyễn